Ngày 9/5/1961 Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với quân dân trên đảo Cô Tô,

Đã gần 60 năm trôi qua, ngày 9/5/1961 Bác Hồ đã đến thăm và nói chuyện với quân dân trên đảo Cô Tô, cũng là chừng ấy thời gian Bác cho phép dựng tượng của mình trên đảo, ngày đó mãi là một ngày lịch sử không thể quên đối với quân và dân Cô Tô
#Bác_Hồ_với_Cô_Tô
#Cô_Tô_nhớ_Bác
🛑Khoảng 8 giờ sáng 9-5, chiếc trực thăng chở Bác Hồ từ từ đáp xuống đúng vị trí đã được đánh dấu, trong tiếng vỗ tay vang dội khắp một vùng biển đảo của hơn bốn ngàn người đủ già, trẻ, gái, trai, bộ đội, công an… Bác lần lượt bắt tay các đồng chí lãnh đạo địa phương và chỉ huy các đơn vị, ôm hôn động viên các chiến sĩ, ân cần thăm hỏi các cụ già và chia kẹo cho các cháu thiếu nhi… Sau đó, Bác đứng nói chuyện với đồng bào, cán bộ và chiến sĩ ngay trên bãi đất trống. Người khen ngợi nhân dân đảo Cô Tô đã tận tình giúp đỡ cán bộ và bộ đội trong kháng chiến; trong xây dựng hòa bình thì đoàn kết tương trợ nhau vượt qua khó khăn, thực hành tiết kiệm, thi đua sản xuất… Người nêu lên những công việc phải làm để xây dựng đảo lớn mạnh, chỉ ra những điều mà cán bộ phải hướng dẫn và giúp đỡ bà con trong lao động sản xuất và xây dựng đời sống mới… Cũng chính tại đây buổi nói chuyện với quân dân trên đảo người đã ân cần căn dặn, động viên quân dân trên đảo đoàn kết cùng tiến bộ, Bác nói “Thủ đô Hà Nội tuy không cách xa các đảo, nhưng Đảng và chính phủ luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào các đảo đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”.
🛑 Sự quan tâm ấy thêm một lần được minh chứng vào ngày 12-6-1969, tức là khoảng 3 tháng trước khi vĩnh viễn đi xa, Bác Hồ đã gửi tặng đồng bào và chiến sĩ đảo Cô Tô một bức ảnh chân dung của Người, do tự tay Người viết lời “Chào thân ái và quyết thắng” cùng nét chữ ký thân thuộc “Bác Hồ”. 🇻🇳Tình cảm đó đã cho thấy người đã đánh giá rất cao về tầm quan trọng, vị trí chiến lược Quốc phòng an ninh của vùng biển đảo Cô Tô, bởi lẽ Cô Tô là một bến đậu, một trạm tiền tiêu của cả một vùng biển rộng lớn phía Đông Bắc của tổ quốc. Bên cạnh đó trên vùng biển đảo này lại có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế biển và dịch vụ du lịch. Xuất phát từ tầm quan trọng và vị trí chiến lược phát triển kinh tế, đảm bảo lãnh hải chủ quyền quốc gia, cùng với tình cảm đặc biệt Bác dành riêng cho đảo Ngọc Cô Tô và thể theo nguyện vọng của quân dân trên đảo “Bác đã đồng ý cho phép dựng tượng của mình trên đảo khi người còn sống”.
🌟Một hòn đảo trong hàng ngàn hòn đảo của Tổ quốc Việt Nam được hai lần vinh dự như thế, quả đã rất đặc biệt. Tình cảm đặc biệt mà Bác giành cho quân và dân Cô Tô đó là hòn đảo duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng của Người lúc sinh thời. Câu chuyện được nhiều cán bộ, đảng viên ở Cô Tô kể lại hết sức rành rọt: Cuối năm 1962, khi Bác Hồ trở lại thăm quân và dân vùng Đông Bắc, lãnh đạo tỉnh Hải Ninh lúc bấy giờ đã thưa với Bác nguyện vọng của đồng bào Cô Tô là muốn được dựng bức tượng của Bác để ngày ngày được gần gũi Bác hơn nữa. Nguyện vọng ấy đã được Người đồng ý. Sau một thời gian chuẩn bị, năm Mậu Thân 1968 bức tượng bán thân Bác Hồ được khánh thành ngay tại nơi Người đứng nói chuyện với quân và dân Cô Tô 8 năm trước. Cùng đó là Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô cũng được hoàn thành, gắn với những địa chỉ đã trở thành thiêng liêng với mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Cô Tô, như: Bãi đáp trực thăng là khuôn viên tượng đài. Trụ sở Đảng ủy và Ủy ban hành chính xã là một trong những nơi được Bác đến thăm hôm ấy, được cải tạo thành nhà lưu niệm. Vạt khoai lang, nơi Bác tham dự thu hoạch bới củ cũng được dựng bia khắc ghi sự tích. Con đường Bác đi từ nơi đỗ trực thăng đến trụ sở xã được mở rộng thành trục chính từ bến cảng Cô Tô dẫn về Trung tâm hành chính của đảo…
🛑 Năm 1976, kỷ niệm 15 năm Bác Hồ ra thăm đảo, Khu di tích lưu niệm Bác Hồ được tôn tạo thêm và bức tượng bán thân của Người được thay bằng tượng toàn thân. Đến năm 1995, kỷ niệm 20 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Khu di tích lưu niệm Bác Hồ được tôn tạo thành một địa chỉ văn hóa-lịch sử khang trang bậc nhất trên đảo, năm 1997 được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tại đây, tượng đài Bác Hồ được đặt trang trọng trong khuôn viên rộng hơn hai ngàn rưỡi mét vuông, nằm sát bên bờ biển, bên trái trục đường hướng vào trung tâm hành chính-văn hóa của huyện. Ngày ngày cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cô Tô cũng như du khách muôn phương ra du lịch trên đảo, đều nhìn thấy Bác Hồ tươi cười giơ tay vẫy chào những chuyến tàu vào ra bến cảng Cô Tô, tấp nập ngược xuôi trên mặt biển Đông Bắc bao la của Tổ quốc. Hình ảnh ấy càng nhắc nhở, khích lệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm xây dựng huyện đảo Cô Tô ngày càng giàu mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
✅ Gần 60 năm kể từ ngày Bác Hồ ra thăm đảo và 27 năm thành lập huyện đảo, Cô Tô ngày nay đã và đang chuyển mình mạnh mẽ và toàn diện. Đặc biệt những năm gần đây, Cô Tô đã giải quyết được 3 vấn đề khó nhất đó là điện, nước ngọt và giao thông, mở ra một thời kỳ phát triển mới của hòn đảo tiền tiêu trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Năm 2013, khi điện lưới quốc gia được kéo đến từng hộ gia đình thì thực sự đã tạo ra một bước ngoặt về cơ cấu ngành nghề, năng suất lao động và đời sống văn hóa của huyện đảo (nhiều người dân đảo đã không cầm được nước mắt vì vui mừng khi chứng kiến giây phút đóng điện lưới chính thức thắp sáng cả huyện đảo tiền tiêu). Đập nước ngọt Trường Xuân hoàn thành đủ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho toàn bộ thị trấn Cô Tô cùng một phần xã Đồng Tiến. Năm 2020 Cô Tô đã có những chiếc tàu cao tốc tiêu chuẩn 5 sao chở tới 300 hành khách, chạy Được trong điều kiện gió cấp 7, thời gian kết nối với đất liền chỉ còn hơn 60 phút.
✅ Đã gần 60 năm trôi qua, kể từ ngày Bác ra thăm đảo và cũng là chừng ấy thời gian Người đồng ý cho xây dựng tượng đài để lúc nào người dân đảo Cô Tô cũng như có Bác ở bên. Thời gian lặng lẽ trôi, nhưng lòng kính yêu của đồng bào đối với Bác vẫn còn đây, và những dấu chân nơi Người đã đi qua trên mảnh đất Cô Tô, hơi ấm của Người vẫn còn mãi nơi đây..
Nguồn: tổng hợp từ tư liệu

Nguồn: tổng hợp từ tư liệu