Những chiến binh thầm lặng trên đảo tiền tiêu

Những chiến binh thầm lặng trên đảo tiền tiêu
Cùng với nghề giáo, nghề y là một trong hai nghề cao quý nhất. Không phải ngẫu nhiên mà nghề y lại được chọn là nghề được tôn vinh. Bởi những cống hiến, hy sinh thầm lặng của những người mặc áo blouse đã mang lại niềm tin, niềm vui sống cho người bệnh. Trên huyện đảo Cô Tô, những người khoác trên mình màu áo tinh khôi ấy đã nỗ lực, cố gắng và có những thành tích đáng ghi nhận trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân huyện đảo cũng như tiên phong trên mặt trận phòng chống dịch Covid -19.
Là huyện đảo cách xa đất liền, Cô Tô có đặc thù địa bàn chia cắt, điều kiện đi lại không thuận tiện, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn đã tạo ra không ít những khó khăn cho công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là vào những ngày bão gió. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô phải vượt qua nhiều khó khăn để xử lý các trường hợp cấp cứu khẩn cấp.
Một trong những ca cấp cứu để lại ấn tượng nhiều nhất và cũng được cho là “kỳ tích” nhất đối với các y, bác sĩ , đó là trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Phương (27 tuổi), thường trú tại thôn 3, xã Thanh Lân. Chị Phương nhập viện trong tình trạng chuyển dạ khi thai chỉ 29 tuần tuổi. Lúc này Cô Tô đang chịu ảnh hưởng lớn của cơn bão số 7 năm 2020, trời mưa to, sóng lớn. Nữ hộ sinh Nguyễn Thị Phương – Trạm y tế xã Thanh Lân nhớ lại: “Khi khám cho sản phụ, tôi thấy xuất hiện nhiều cơn co chuyển dạ, vì tuần thai còn quá nhỏ nên nếu sinh tại trạm sẽ không đủ trang thiết bị để cấp cứu, thai ngôi ngang nên sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con. Thời tiết thì bão gió, các tàu thuyền đều đi tránh bão, không có phương tiện nào vận chuyển từ đảo Thanh Lân sang Cô Tô được. Lúc này chỉ còn duy nhất một chiếc mảng của ngư dân trên cảng. Với lương tâm nghề nghiệp, quyết tâm cứu cả mẹ và con sản phụ, chúng tôi đã cố gắng hết sức để đưa sản phụ bằng chiếc mảng nhỏ sang Trung tâm Y tế huyện mổ thai cấp cứu.
Bác sĩ Phạm Tiến Dũng – Bác sĩ chuyên khoa 1, Trưởng khoa Ngoại – Sản – Trung tâm Y tế huyện Cô Tô, người trực tiếp tiến hành ca cấp cứu chia sẻ: “Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận sản phụ trong tình trạng da niêm mạc nhợt, xuất hiện cơn co tử cung, ngôi ngược ối vỡ hoàn toàn, có hiện tượng sa dây rau, thai non, mẹ chưa tiêm trưởng thành phổi nguy cơ tử vong rất cao nếu không được chỉ định cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Nhận định đây là ca bệnh khó, chúng tôi tiến hành mổ cấp cứu một nhi trai nặng 1000gr. Do sinh non nên cháu bé suy hô hấp nặng, sức đề kháng yếu, trẻ đáp ứng chậm, phổi thông khí kém. Tuy tình trạng cháu bé không mấy khả quan nhưng chúng tôi cố gắng hết sức tiến hành hồi sức tại phòng mổ, điều trị thở NCPAP, kháng sinh, dịch. Nhận định tình trạng tăng nặng của trẻ, kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế Cô Tô đã kết nối hội chẩn trực tuyến lần 2 với đầu cầu Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sau hội chẩn trực tuyến, trẻ được chỉ định bóp bóng qua Mask chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để tiếp tục theo dõi điều trị.
Đáp lại công lao của tất cả các y bác sĩ từ tuyến xã, tuyến huyện đến các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi, nhi trai sinh non yếu ớt trong ngày bão gió hôm nào, nay đã khỏe mạnh, kháu khỉnh. Nhớ lại hôm ấy, chị Nguyễn Thị Phương – thôn 3 xã Thanh Lân xúc động chia sẻ: “Hôm đó gia đình cũng xác định chỉ có thể cứu mẹ, do thai của em còn quá nhỏ, hy vọng sống rất mong manh. Trong hoàn cảnh thời tiết bão gió như thế, nhưng các anh chị đã không ngại vất vả để cứu sống mẹ con em. Em được “Mẹ tròn con vuông”, nay con em đã ổn định và khỏe mạnh được là nhờ sự “dày công” của các bác sỹ. Em thật sự rất biết ơn các anh chị”.
Không chỉ đối với sản phụ Phương mà còn rất nhiều các bệnh nhân khác trên huyện đảo đã được cấp cứu, điều trị kịp thời. Năm 2019, Trung tâm cũng cấp cứu ca nguy kịch chửa ngoài tử cung bị vỡ gây sốc mất máu của chị Nguyễn Thị Hương – Quang Hanh, Cẩm Phả. Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến sốc, thậm chí có thể tử vong. Do Trung tâm Y tế huyện không có nguồn máu dự trữ và lúc đó, tình trạng của bệnh nhân nguy kịch, không thể chờ vận chuyển máu từ trong bệnh viện tỉnh gửi ra nên Trung tâm Y tế huyện đã huy động tất cả cán bộ, y bác sĩ có mặt để tiếp máu cho bệnh nhân. Sau 3h giành giật sinh tử, chị Hương đã được cứu sống. Chia sẻ về lần sinh tử ấy, chị Hương xúc động cho biết: “Tôi cứ nghĩ tuyến đảo sẽ không thể cấp cứu được những ca bệnh khó, nhưng khi mạng sống của mình chỉ còn 50/50 mà được các bác sỹ Cô Tô cứu sống, tôi thấy mình thật may mắn và rất cảm ơn họ. Họ đã cho tôi được hồi sinh lần nữa”.
Đối với các bác sỹ mỗi người bệnh được cứu chính là một niềm vui không thể so sánh, điều đó khiến cho công việc họ đang làm, hành trình họ đã đi có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chia sẻ về niềm vui ấy, bác sĩ Phạm Tiến Dũng – Bác sĩ chuyên khoa 1, Trưởng khoa Ngoại – Sản – Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cho biết: “Chữa bệnh cứu người đó là trách nhiệm cao cả của những người khoác áo ngành y, đặc biệt việc cứu sống một sơ sinh non yếu hay sản phụ mất máu nguy kịch thật sự là hy hữu đối với y tế cơ sở tuyến huyện. Sự nỗ lực của chúng tôi được đền đáp bằng chính sự sống của bệnh nhân, chính những nghị lực sống mãnh liệt đó đã tạo động lực cho các y bác sĩ cố gắng, nỗ lực hơn”.
Đằng sau vẻ thanh cao của chiếc áo blouse trắng là sự nỗ lực không ngừng nghỉ, những áp lực đè nặng và cả những ám ảnh về khoảnh khắc sinh tử. Những đóng góp thầm lặng mà quý giá của các y, bác sĩ đã làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Chia sẻ về nguyên tắc nghề nghiệp của mình, chị Nguyễn Thị Phương – Nữ hộ sinh trạm Y tế xã Thanh Lân cho biết: “Mặc dù ở nơi đầu sóng ngọn gió, gặp nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là khi cấp cứu nhưng với lương tâm nghề nghiệp là còn có thể thì còn cố gắng hết sức, chúng tôi vẫn nỗ lực để bệnh nhân được an toàn và khỏe mạnh. Không có gì vui và hạnh phúc hơn khi cấp cứu kịp thời giành lại sự sống cho cháu bé có tuổi thai còn rất nhỏ, nay cháu khỏe mạnh, kháu khỉnh và phát triển tốt, tôi mừng lắm”.
Hành trình giữ sự sống giữa hải đảo của những người công tác ngành y không chỉ vất vả mà còn chịu nhiều áp lực. Áp lực lớn nhất đối với họ đó là lòng tin, sự kỳ vọng của người dân. Những năm trước kia, nói đến Cô Tô, người ta thường nghĩ ngay đến vùng đất sóng gió, nghèo nàn, lạc hậu cùng hệ thống y tế cơ sở thô sơ, đầy khó khăn, thiếu thốn. Bác sĩ Phạm Tiến Dũng chia sẻ: “Áp lực và nỗi trăn trở lớn nhất của những cán bộ, y bác sĩ công tác trong ngành y trên huyện đảo ngày ấy là tình trạng thiếu trang thiết bị khám chữa bệnh, danh mục thuốc ít, nghèo nàn, bác sĩ không được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, dẫn đến chất lượng khám chữa bệnh hạn chế nên người dân luôn vượt tuyến”.
Kể từ khi có điện, diện mạo Cô Tô hoàn toàn đổi khác, một trong những mặt thay đổi nhận thấy nhất là lĩnh vực y tế. Trung tâm Y tế huyện đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, chất lượng đội ngũ y bác sĩ được nâng cao, công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân có nhiều bước tiến.
Đánh dấu cho sự nỗ lực và thành công của Trung tâm Y tế huyện trong công tác khám chữa bệnh là ca mổ nội soi đầu tiên vào tháng 10/2017. Dưới sự hỗ trợ của BV Sản Nhi Quảng Ninh chuyển giao kỹ thuật chuyên môn trong phẫu thuật nội soi cơ bản, cấp cứu sản phụ khoa và nhi khoa, kiểm soát nhiễm khuẩn, nội soi tiêu hoá. Đến nay, Trung tâm đã có 16 bác sĩ, thực hiện thường quy kỹ thuật mổ ruột thừa, có thai ngoài tử cung bằng kỹ thuật mổ mở. Trung tâm cũng đã điều trị khỏi nhiều ca bệnh nặng, phức tạp như viêm phổi sơ sinh, lồng ruột trẻ em… Cấp cứu kịp thời bệnh nhân đuối nước, bỏng điện, nhồi máu cơ tim cấp, tiền sản giật nặng…
Để thực hiện tốt những nhiệm vụ đó, các y bác sĩ, nhân viên của Trung tâm Y tế luôn phải học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và hết lòng vì người bệnh. Ông Phạm Thanh Giang – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cho biết: “Song song với xây dựng y đức, Trung tâm Y tế huyện luôn chú trọng bồi dưỡng, đào tạo y lý, y thuật cho đội ngũ y, bác sĩ. Trung tâm được đầu tư xây mới và sửa chữa quy mô rộng rãi, hiện đại với 50 giường bệnh nội trú, cùng các thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang kỹ thuật số, nội soi, oxy cao áp, máy siêu âm 4D…Trung tâm Y tế đã, đang và sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, lực lượng vũ trang và người lao động đang sinh sống, hoạt động trong vùng biển đảo, giúp người dân yên tâm làm ăn, sinh sống, bám biển, giữ vững phên dậu tiền tiêu nơi tuyến đầu Đông Bắc của Tổ quốc”.
Trên mặt trận phòng chống dịch Covid -19, những chiến binh áo trắng đảo Cô Tô cũng gác lại niềm vui sum họp năm mới cùng gia đình, thầm lặng trực chiến xuyên đêm, căng mình chống dịch. Cán bộ, y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cô Tô không quản ngại vất vả vì một Cô Tô bình yên với phương châm “Truy vết thần tốc, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch trong thời gian ngắn nhất”. Công tác truy vết, lấy mẫu cũng được triển khai nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn nhất. Anh Đinh Kim Trọng – nhân viên y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô cho biết: “Trong thời gian dịch bệnh Covid – 19, chúng tôi thực hiện trực 24/24h, với tinh thần sẵn sàng nhanh nhất ,đảm bảo các nhiệm vụ từ truy vết, giám sát điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm, phun khử trùng, giám sát, theo dõi cách ly và điều trị…Đến thời điểm này Cô Tô đã giữ được an toàn song ngành y vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tất cả vì một Cô Tô bình yên, an toàn và khỏe mạnh, chúng tôi, những người tiên phong trên tuyến đầu chống dịch luôn cố gắng và nỗ lực để bảo vệ sức khỏe của người dân”.
Điều gì khiến các các y, bác sĩ vượt qua gian nan vất vả nghề nghiệp của mình, đó không hẳn là làm nghề vì kế sinh nhai mà họ gắn bó với nghề bởi sự trân quý, yêu người, sức mạnh tinh thần mới giúp họ tiếp nối hành trình cao cả của mình. Và từ sâu thẳm trái tim, họ luôn mong muốn mang lại nụ cười, niềm vui sống, tinh thần lạc quan cũng như sự an toàn và khỏe mạnh cho huyện đảo.
Năng động, nhiệt huyết, tận tình và chu đáo,ở khắp nơi trên phên dậu tuyến đầu vùng Đông Bắc, các cán bộ y tế huyện đảo Cô Tô luôn không ngừng học tập, trau dồi y đức, tận tình, hết lòng vì người bệnh, tất cả cùng hướng đến mục tiêu “Nâng cao công tác chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân, xứng đáng lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”.